Sân Lusail là Dự án được vun đắp dựa trên cảm hứng giao xoa giữa ánh sáng và bóng tối

Chủ nhà Qatar sẽ dùng 8 sân vận đông world cup 2022 ở Qatar để phục vụ Vòng chung kết World Cup 2022, phần nhiều các sân vận động này đều gây ấn tượng bởi các ngoại hình độc đáo chưa từng có.

Tám sân vận đông world cup 2022 nằm trong vòng bán kính 33km từ trọng điểm thủ đô Doha của Qatar. Các sân vận động này được kết nối bằng hệ thống tàu điện ngầm và tàu điện để đảm bảo cho người xem chất lượng, có thể xem phổ biến trận đấu trong ngày. Đa số sân vận đông world cup 2022 ngoài mặt mang các nét kiến trúc – văn hóa độc đáo của đất nước Trung Đông và vận dụng kỹ thuật cao, thân thiện sở hữu môi trường.

Nằm trên bán đảo thuộc vịnh Ba Tư, thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng với nhiệt độ trung bình ở mức cao, Qatar đã từng bị nghi ngại khi đăng cai vòng chung kết World Cup 2022. Để khắc phục vấn đề này, Qatar đã tiến hành lắp đặt những hệ thống điều hòa nhiệt độ đồ sộ tiêu dùng năng lượng mặt trời trong các sân đi lại. Ý tưởng này từng bị coi là không tưởng và chưa từng được ứng dụng tại bất kỳ sân vận động ngoài trời nào trên toàn cầu.

Sân vận đông world cup 2022 Lusail

Sân Lusail nằm ở thị trấn mới Lusail, cách thức thủ đô Doha 20km; được xem là Dự án sở hữu tính biểu tượng của nước chủ nhà Qatar tại World Cup 2022.

Sân Lusail là Dự án được vun đắp dựa trên cảm hứng giao xoa giữa ánh sáng và bóng tối
Sân Lusail là Dự án được vun đắp dựa trên cảm hứng giao xoa giữa ánh sáng và bóng tối

Sân Lusail là Dự án được vun đắp dựa trên cảm hứng giao xoa giữa ánh sáng và bóng tối, miêu tả sự lộng lẫy xa hoa nhưng phối hợp có môi trường tiếp giáp với môi trường xung quanh thoáng mát.

Đây là sân chuyển động to nhất Qatar, với sức cất hơn 80.000 chỗ ngồi và sẽ là nơi tổ chức trận chung kết World Cup 2022. Thiết kế của sân được lấy cảm hứng từ sự giao thoa của ánh sáng và bóng tối, đi kèm với đó là những họa tiết trang hoàng đặc biệt của văn hóa Hồi giáo.

Sân Lusail được xây dựng trong khoảng đầu năm 2017 và khánh thành năm 2021. Trong khoảng sân tới trọng điểm Doha khoảng cách là 16 km. Tại World Cup 2022, sân này sẽ dùng cho 10 trận.

Sau khi chấm dứt World Cup 2022, sân Lusail sẽ được chuyển đổi thành một ko gian cộng đồng gồm trường học, shop, quán café, cơ sở vật chất thể thao và những phòng khám sức khỏe.

Sân vận đông world cup 2022 Al Bayt

Sân Al Bayt được vẻ bè ngoài dựa trên chiếc lều của những người dân du mục.

Sân vận đông world cup 2022 Al Bayt
Sân vận đông world cup 2022 Al Bayt

Sở hữu sức chứa lên đến khoảng hơn 60.000 chỗ ngồi cùng mọi cái tiện nghi ở mức rẻ nhất, sân chuyển di Al Bayt là nơi diễn ra cuộc chiến khai mạc World Cup 2022 cùng 9 cuộc chiến khác cho tới vòng bán kết.

Sân Al Bayt được khánh thành năm 2022. từ trọng điểm Doha đến sân là 35 km.

Nằm ở phía bắc đô thị Al Khor, tỉnh thành nổi tiếng mang nghề truyền thống câu cá và lặn ngọc trai, mẫu mã của Al Bayt suy tôn các trị giá văn hoá, truyền thống địa phương nhưng cũng rất đương đại. Mẫu mã, kiểu dáng dựa trên chiếc lều của các người dân du mục, Al Byat trình bày sự hiếu khách của Qatar có ngưỡng mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Sân vận đông world cup 2022 Al Janoub

Sân đi lại Al Janoub được trang bị hệ thống điều hòa cho khán đài.

Sân di chuyển Al Janoub nằm ở thành thị Al Wakrah, cách thủ đô Doha gần 20km về phía Nam. Al Janoub được  xây dựng dựa trên nguồn cảm hứng trong khoảng mẫu thuyền Dhow truyền thống gồm 1 hoặc rộng rãi cánh buồm hình tam giác của nước chủ nhà.

Sân sở hữu sức chứa 40.000 người và được khánh thành năm 2019.

Sân mang khoảng cách thức tới trọng tâm Doha là 22km. Số trận phục vụ ở World Cup 2022 là 7. Sân mang cấu trúc kéo mở, cho phép đóng hoàn toàn sân đi lại để điều hòa không khí cho khán đài và sân cỏ giữa thời tiết khắc nghiệt của Qatar.

Sân vận đông world cup 2022 quốc tế Khalifa

Sân quốc tế Khalifa được xây dựng gần 50 năm trước vẫn là sự tự hào của nước chủ nhà Qatar.

Sân vận đông world cup 2022 quốc tế Khalifa
Sân vận đông world cup 2022 quốc tế Khalifa

Được khánh thành vào năm 1976, sân vận động này được đặt theo tên cựu quốc vương Khalifa bin Hamad Al Thani. Đây cũng là nơi đã diễn ra những sự kiện lớn như Asian Games 2006, Đại hội Thể thao khối Ả Rập 2011, Giải Điền kinh quán quân thế giới 2019.

Bên trong sân là tích hợp hệ thống kiểm soát ko khí cộng hệ thống làm cho mát đương đại. Với mặt mái vòm kép, sân đi lại quốc tế Khalifa được coi là niềm kiêu hãnh của nước chủ nhà Qatar.

Sân vận đông world cup 2022Ahmad Bin Ali

Sân Ahmad Bin Ali cách trung tâm Doha (Qatar) khoảng 20 km.

Sân Ahmad Bin Ali sở hữu sức chứa 40.000 người. Sân được khánh thành năm 2020. Khoảng cáchsân đến trung tâm Doha là khoảng 20 km. Số trận phục vụ ở World Cup 2022 là 7 trận.

Ahmad Bin Ali là sân vận động được xây dựng ngay trên rìa sa mạc, nơi đây đóng vai trò như 1 điểm mốc cho các du khách đến hay rời đô thị đều sở hữu thể tiện lợi sắm ra vị trí của nó.

Sân mang sức chứa khoảng 40.000 chỗ ngồi, hệ thống mái che và khiến cho mát tiên tiến nhất để đảm bảo những cổ cổ vũ thoải mái trong suốt thời kì diễn ra cuộc đấu. Trong các đặc điểm mẫu mã chính của dự án này mặt tiền nhấp nhô, được làm bằng các hoa văn đặc thù của từng vùng miền đất nước.

Sân vận đông world cup 2022 Education City

Sân Education City cũng được đồ vật hệ thống khiến cho mát hiện đại. Ảnh: FIFA.

Sân đi lại Education City mang sức cất 40.000 người và được khánh thành năm 2020. Sân với khoảng cách thức tới trung tâm Doha là 7 km và sẽ chuyên dụng cho ở World Cup 2022 là 8 trận.

Sân vận đông world cup 2022 Education City
Sân vận đông world cup 2022 Education City

Được bao nói quanh bởi các trường học và các doanh nghiệp thể thao, chính do vậy dòng tên Education được dùng cho sân đi lại này. Người ái mộ có thể tiện lợi đến Education City bằng nhiều loại dụng cụ khác nhau như bus, xe điện ngầm. Mặt tiền sân đi lại có các hoa văn hình tam giác, 1 sự tái tạo của các hoa văn arabesque truyền thống của Qatar.

Cũng như mọi sân đấu khác, Education City cũng được thiết bị hệ thống làm cho mát đương đại để cầu thủ và cổ động viên cảm thấy thả sức trong suốt thời gian trước, trong và sau cuộc đấu.

Sân vận đông world cup 2022 Al Thumama

Al Thumama được kiểu dáng để suy tôn văn hóa Ả Rập. Ảnh: AFP.

Nằm cách Doha 12km về phía nam, sân di chuyển Al Thumama sở hữu bề ngoài mặt ngoài có đậm dấu ấn của nền văn hóa Ả Rập. Sân vận động này được lấy ý tưởng trong khoảng dòng nón Gahfiya truyền thống của người đàn ông Hồi giáo ở vùng Ả Rập.

Al Thumama được mẫu mã để suy tôn văn hóa Ả Rập đi kèm với đó là thông điệp về sự năng động, mạnh mẽ và trí mường tưởng bay xa. Ở Vòng chung kết World Cup 2022, sân Al Thumama sẽ chuyên dụng cho 8 trận đấu.

Sân vận đông world cup 2022 974

Sân chuyển di 974 được dựng trong khoảng những container.

Sân vận động 974 được mẫu mã dựa trên nguồn cảm hứng từ hoạt động thương nghiệp trên biển của Qatar. đặc thù số 974 là mã vùng quốc tế của Qatar và cũng là số lượng container được tiêu dùng để xây dựng sân vận động.

Vì được xây dựng bằng các thùng container nên sân di chuyển này sẽ được tháo hoàn toàn sau khi World Cup 2022 kết thúc. 974 Sẽ là nơi thi đấu của những đội tuyển to ở vòng bảng như Pháp, Đào Nha ở vòng bảng.

“Tính bền vững” và “sự táo bạo” là thông điệp Qatar muốn gửi gắm qua sân chuyển động hoành tráng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *